การดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานสำหรับทุกคน สุขภาพ มาทำความรู้จัก “เส้นผม” ให้ถึงรากถึงแก่น

มาทำความรู้จัก “เส้นผม” ให้ถึงรากถึงแก่น

เส้นผมคืออะไร? มายังไง? ทำไมต้องมีผม? ใครรู้บ้าง! ก่อนที่จะไปถึงปัญหา และหาทางแก้แบบไม่พึ่งสารเคมี หรืออาจจะต้องพึ่งยา พึ่งหมอสำหรับคนที่มีปัญหาเส้นผม สารพัดปัญหา ควรจริงๆ นะที่จะต้องมาทำความรู้จักที่มาของเส้นผมกันก่อนเลย

“เส้นผม”…ส่วนของเซลล์รากผมที่ตายแล้วจะทับถมกันจนงอกขึ้นมาเป็นลำยาว มีเคราตินเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ โดยจะมีเซลล์ชั้นล่างสุดที่แบ่งตัวออกไปเรื่อยๆ และจะเปลี่ยนเป็นเซลล์ที่ตายกลายเป็นหนังกำพร้าหลุดลอกออกไป

“รากผม”…รากผมจะฝังตัวอยู่ในเนื้อเยื่อของหนังศีรษะ และจะมีปุ่มปลายแหลมที่ต่อมรากผม ซึ่งมีเลือดและเส้นประสาทมาเลี้ยง ทำให้เซลล์รากผมแข็งแรง มีการแบ่งเซลล์และเติบโตไปเรื่อยๆ โดยใน 1 ราก จะมีต่อมรากผมประมาณ 5 ล้านต่อม และสาเหตุของศีรษะล้านก็คือเซลล์ของปุ่มปลายแหลมนี้อาจฝ่อหรือตายไป จึงไม่เกิดการแบ่งเซลล์งอกออกมาเป็นผม

“น้ำมันที่รากผม”…ความชุ่มชื้นของเส้นผมคนเราก็มาจากต่อมน้ำมันที่รากผม ซึ่งจำเป็นต้องทำงานให้มีประสิทธิภาพด้วย คือไม่ผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป หรือน้อยเกินไป

เมื่อเรานำเส้นผมมาตัดออกตามขวาง แล้วขยายภาพออกมา เราจะเห็น…

ผิวชั้นนอก : จะโปร่งแสงเป็นเกล็ดใสๆ เรียกว่า Keratinized Cell จะเป็นเคราตินชนิดแข็งส่วนใหญ่ ซึ่งทำให้เส้นผมของเราแข็งแรง เป็นเหมือนเกราะป้องกันสิ่งสกปรกให้เข้าไปสู่ภายในเส้นผม ช่วยปกป้องไม่ให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้น เม็ดสี และน้ำมันตามธรรมชาติ ถ้าชั้นนอกแข็งแรง เส้นผมก็จะดูสุขภาพดี แต่ถ้าผมเสีย เกล็ดผมจะเปิด ฉีกขาดทำให้สารเคมี สิ่งสกปรก มลภาวะเข้าไปทำลายภายในได้

เนื้อชั้นนอก : จะเป็นเซลล์รูปกระสวยคล้ายเส้นใย เรียงตัวอัดแน่นตามยาว บริเวณนี้จะเป็นที่รวมของเม็ดสีจำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่าเป็นตัวกำหนดสีผม โดยจะมีช่องอากาศ โปรตีน เคราติน เกาะเกี่ยวกัน และช่วยให้เส้นผมมีความยืดหยุ่น

แกนผม : ตรงนี้จะไม่มีบทบาทในการทำงาน เป็นโปรตีนและไขมัน แต่เส้นผมที่แข็งแรงจะมีแกนผม ส่วนผมเส้นเล็กมักไม่มีแกนผม

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *